Floor Decor

ผู้เชี่ยวชาญเรื่องพื้นไม้ลามิเนต พื้นไม้เอ็นจิเนียร์ ไม้บันได และพื้นกระเบื้องยางลายไม้

บริการรับปูพื้นไม้ลามิเนต

จำหน่ายพื้นไม้ลามิเนต (Laminate Wood Flooring) พร้อมบริการติดตั้ง ปูพื้นไม้ลามิเนต

บริการรับปูพื้นไม้เอ็นจิเนียร์

จำหน่ายพื้นไม้เอ็นจิเนียร์ (Engineer Wood Flooring) พร้อมบริการติดตั้ง ปูพื้นไม้เอ็นจิเนียร์

บริการรับปูพื้นกระเบื้องยางลายไม้

จำหน่ายพื้นกระเบื้องยาง (Vinyl Flooring) พร้อมบริการติดตั้ง ปูพื้นกระเบื้องยาง

สาระน่ารู้

พื้นไม้ลามิเนต กับ พื้นไม้ปาร์เก้ พื้นแบบไหนดีกว่ากัน !
พื้นไม้ลามิเนต กับ พื้นไม้ปาร์เก้ พื้นแบบไหนดีกว่ากัน !
ถ้าพูดถึงวัสดุปูพื้นที่ ใช้กันมากในปัจจุบันนั้นคงหนีไม่พ้น พื้นไม้ลามิเนต กับ พื้นไม้ปาร์เก้ เพราะมีความสวยงามและหาซื้อได้ง่ายตามท้องตลาดทั่วไป ด้วยราคาที่ไม่แพงมากจนไป เพื่อแก้ความสงสัยของหลายคน ว่าจะเลือกใช้วัสดุปูพื้นประเภทไหนดี ให้เหมาะสม กับ บ้าน คอนโด และทาวน์โฮม
 
จะว่าไปแล้ว  วัสดุทั้งสองประเภทนี้มีความสวยงามทั้งคู่  หากจะเลือกใช่นั้น  ควรจะคำนึงถึงคุณสมบัติและความเหมาะสมในการใช้งานเป็นหลัก  เรามาดูคุณสมบัติของวัสดุแต่ละประเภทกันก่อนค่ะ
พื้นไม้ ปาร์เก้  เป็นวัสดุพื้นชนิดหนึ่งที่ทำมาจากไม้ชิ้นเล็กๆ  นำมาต่อกันเหมือน  โมเสค  การเลือกปูปาร์เก้ในบ้านนอกจากจะเป็นการตกแต่งบ้านให้มีบรรยากาศเป็นธรรมชาติแล้ว  พื้นไม้ปาร์เก้ยังมี
ข้อดี  คือ  ไม่เก็บฝุ่น  ทำให้ไม่เกิดการสะสมแหล่งของโรคภูมิแพ้  และพื้นปาร์เก้ยังสามารถทำความสะอาดได้ง่ายอีกด้วย  ปาร์เก้สามารถทำขึ้นได้จากไม้หลายชนิด  เช่น  ปาร์เก้ไม้แดง  ปาร์เก้ไม้สัก  ปาร์เก้ไม้เทีนม  เป็นต้น  ซึ่งราคาของปาร์เก้ก็แตกต่างกันไปตามชนิดของไม้ที่นำมาทำปาร์เก้และขนาดของแผ่นปาร์เก้ที่นำมาใช้
ข้อควรระวัง ต้องระวังปลวกที่จะเข้ามากัดกินแผ่นไม้ปาร์เก้  ความชื้นหรือน้ำที่จะทำให้ไม้ปาร์เก้พองหรือบวม  การใส่รองเท้าส้นสูงส้นแหลมเดินบนพื้นปาร์เก้  หรือ  การเคลื่อนย้ายเฟอร์นิเจอร์ที่จะทำให้เกิดรอยขูดขีดบนแผ่นปาร์เก้  รวมถึงปัญหาปาร์เก้ระเบิดที่เกิดจากการปูปาร์เก้ไม่ได้เผื่อช่องให้แผ่นไม้ปาร์เก้ขยายตัว
 
พื้นไม้ลามิเนต  ไม่ใช่ไม้จริง 100 % แต่เป็นไม้สำเร็จรูปที่ผลิตขึ้นมาโดยวิธีทางวิทยาศาสตร์  โดยยังคงมีพื้นฐานที่มีไม้เป็นส่วนประกอบ คือ แผ่นไม้ลามิเนต หนึ่งแผ่นประกอบไปด้วยชั้นต่างๆ 4 ชั้น  ซึ่งชั้นตรงกลางที่มีความหนาที่สุดจะทำมาจากไม้  โดยนำไม้เนื้อแข็งมาย่อยให้เป็นผงละเอียด  แล้วนำไปผสมกับสารอื่นๆ  จากนั้นจึงทำให้ออกมาเป็น  แผ่นโดยวิธีทางวิทยาศาสตร์  โดยเราเรียกวิธีนี้ว่า  HDF ( High Density Fiber ) ซึ่งจะได้ไม้ที่ดูคล้ายธรรมชาติแต่มีความแข็งแรงและยึดหดตัวน้อยกว่าไม้จริงหลายเท่า  ส่วนชั้นที่ 2 จะเป็นส่วนของลายไม้ออกแบบโดยคอมพิวเตอร์  ซึ่งใช้ปิดทับชั้นไม้ HDF โดยชั้นบนจะเป็นผิวหนังที่ป้องกันการขีดข่วน  ส่วนล่างจะเป็นแผ่นป้องกันความชื้น  แล้วนำทั้ง 4 ชั้น  มาเข้ากระบวนการลิตเพื่อให้ได้ออกมาเป็นแผ่นไม้ลามิเนต  ด้วยการนำไปหลอมละลายให้เป็นเนื้อเดียวกันทำให้ไม้ลามิเนตไม่สามารถแยกออกจากกันได้
คุณสมบัติ  ของไม้ลามิเนต คือ ติดตั้งได้เร็ว  น้ำหนักเบา และทนทาน หลายปี 
เปรียบเทียบระหว่าง พื้นไม้ลามิเนตและ พื้นไม้ปาร์เก้
ไม้ลามิเนต ทนทานต่อรอยขูดขีดมากกว่าไม้ปาร์เก้ 
ไม้ปาร์เก้ให้ความรู้สึกเสมือนไม้จริงมากกว่าไม้ลามิเนต 
ไม้ลามิเนตดูเเลรักษาง่ายกว่าไม้ปาร์เก้ สามารถเปลี่ยนเฉพาะจุดที่เสียได้ แต่ไม้ปาร์เก้ เป็น รอยหรือเสียหายซ่อมเเซมได้ยากมาก 
ไม้ปาร์เก้มีความคงทนมากกว่าไม้ลามิเนต เพราะทำจากไม้จริง และมีราคาแพงมาก หากทำจากไม้สักแท้ 
ไม้ลามิเนตไม่จำเป็นต้องเคลือบเงาหรือทำสี หลังจากติดตั้งเสร็จ สามารถใช้งานได้เลย 
ไม้ปาร์เก้ติดตั้งเสร็จต้องทำสีกว่าจะใช้งานได้ใช้เวลาหลายวัน
ไม้ปาร์เก้เวลาเก่าต้องขัดผิวด้านหน้าออก ทำให้มีฝุ่นเยอะมากหากต้องทำให้ใหม่นั้น ใช้เวลาหายวันทีเดียว 
ไม้ลามิเนตปลวกไม่กินแต่ไม้ปาร์เก้ที่ไม่ใช่ไม้เนื้อเเข็ง ปลวกสามารถกินได้ 
ราคาไม้ลามิเนตถูกกว่าไม้ปาร์เก้ เพราะไม้ลามิเนตเป็นไม้ที่ผลิตขึ้น จากกระบวนการวิทยาศาสตร์ ไม่ใช่ไม้จริงเหมือนไม้ปาร์เก้ 
ไม้ลามิเนตมีหลายสีให้เลือกตามความต้องการมากกว่าไม้ปาร์เก้ ซึ่งมีไม่กี่สี 
ทั้งนี้ การจะเลือกพื้นไม้ทั้งสองชนิดนั้นทุกท่านควรจะคำนึงถึงการดูแลรักษา และสภาพพื้นที่ในการใช้งาน เป็นหลักด้วยคะ

 

อ่านต่อ
พื้นไม้ลามิเนต ผลิตจากประเทศใดบ้าง
พื้นไม้ลามิเนต ผลิตจากประเทศใดบ้าง

พื้นไม้ลามิเนต  เดิมนั้นผลิตที่ประเทศเยอรมัน แต่ปัจจุบันนี้ ไม้ลามิเนต ได้มีการผลิตโดยใช้เทคโนโลยีจาก ประเทศเยอรมัน  แต่ฐานการผลิตอาจจะเเตกต่างกันไป เช่น พื้นไม้ลามิเนต ที่ผลิตในประเทศมาเลเซีย ( robina,pergo,galliant ),   ไม้ลามิเนตที่ผลิตในประเทศไทย ( alfa,vanatur,similan ),พื้นไม้ลามิเนตที่ผลิตในประเทศจีน

 ดังนั้นจึงทำให้ราคาของลามิเนตแตกต่างกันออกไป เนื่องจากค่าการผลิต,ค่าขนส่ง,และค่าการตลาด ฯลฯ  รวมทั้งวัสดุที่ใช้ในการทำลามิเนต ไม้ลามิเนต ที่ผลิตที่ประเทศเยอรมันนั้นเป็นไม้ที่มีความเป็นมาตรฐานสูง   เพราะเป็นบริษัทที่เป็นคนต้นคิดวิธีการผลิต รวมทั้งมีมาตรฐานที่สูง มีการทดสอบที่เป็นระบบมากกว่าหลายๆประเทศ 

 แต่ข้อควรคำนึงในการเลือกใช้ พื้นไม้ลามิเนต เพื่อบ้านนั้น ต้องคำนึงถึงสภาพอากาศและการดูเเลรักษาที่ถูกวิธี   เพราะแม้ว่าคุณจะเลือกใช้ ไม้ลามิเนต ที่ราคาแพง แต่ก็ไม่ได้หมายความว่ามันจะคงทน และเเข็งเเรงกว่าไม้ลามิเนตที่ผลิตในประเทศอื่นๆ  

ส่วน ลามิเนต ที่ผลิตจากมาเลเซียนั้นกำลงเป็นที่นิยมสำหรับประเทศไทย   เนื่องจากว่าต้นทุนการขนส่งนั้นน้อยกว่า รวมทั้งทรัพยากรในการผลิตก็มีมากกว่า  ทำให้ พื้นไม้ลามิเนต ที่ได้จากมาเลเซียนั้น ราคาไม่เเพงมากรวมทั้งมีมาตรฐานที่ระดับสากล   จึงทำให้เป็นที่นิยมมากในบ้านเรา

และอันดับสุดท้ายคือ ไม้ลามิเนต จากประเทศจีน จีนนั้นถือว่าเป็นเเหล่งผลิตที่ใหญ่มาก  มีทรัพยากรมากที่สุด รวมทั้งค่าเเรง ค่าการผลิตที่ต่ำมาก ทำให้ไม้ลามิเนตจากประเทศจีนนั้นถูก  แต่ไม้ลามิเนตจากประเทศจีนนั้น ถ้าให้คุยกันตรงๆเลย ก็ยังมีปัญหาอยู่บ้าง   เนื่องจากว่าไม้ลามิเนตจากประเทศจีนบางบริษัทยังไม่ได้มาตรฐานที่ระดับสากล   แต่สามารถใช้ได้ในบางกรณี ที่ไม่ต้องการใช้อย่างอย่างหนักหรือ  ใช้ในระยะเวลาที่ไม่นานมากนัก เช่น โชวร์รูมรถยนต์,บู๊ทแสดงสินค้า ฯลฯ

หวังว่าบทความการเลือกใช้ พื้นไม้ลามิเนต นี้จะสามารถทำให้ท่านมีความเข้าใจที่ถูกต้อง

และเหมาะแก่การเลือกใช้ไม้ลามิเนตที่เหมาะสมกับลักษณะการใช้งานค่ะ

อ่านต่อ
วิธีการดูแลรักษาพื้นไม้ลามิเนต
วิธีการดูแลรักษาพื้นไม้ลามิเนต

1. พื้นไม้ลามิเนต ได้ถูกออกแบบมาเพื่อให้ง่ายและสะดวกสบายต่อการดูแลรักษา โดยไม่ต้องออกแรงในการทำความสะอาด พื้นไม้ลามิเนตโดยทั่วไปจะมีความทนทานต่อการเกิดรอยด่างรอยขูดขีดและสีไม่ซีดจาง นานระหว่าง 10 -25 ปี ซึ่งวิธีง่ายๆที่จะช่วยให้พื้นไม้ลามิเนต ยังคงสภาพใหม่อยู่เสมอนั้น สามารถทำได้ด้วยวิธีต่างๆ ต่อไปนี้

- ทำความสะอาดฝุ่นด้วยเครื่องดูดฝุ่นหรือที่ปัดฝุ่น

- ถูพื้นด้วยผ้าชุบน้ำบิดหมาดๆ และควรเปลี่ยนน้ำที่ใช้ทำความสะอาดเป็นระยะ เพื่อรักษาความสะอาด

- ห้ามขัดด้วยน้ำยาขัดเงาหรือแว๊กซ์

- ห้ามใช้แปรงหรือใยขัด

- เช็ดคราบสกปรกต่างๆที่เกิดขึ้นทันที อย่าปล่อยทิ้งไว้นาน

- พยายามหลีกเลี่ยงการทิ้งให้มีน้ำอยู่บนพื้น รวมถึงการวางชามใส่น้ำสำหรับสัวต์เลี้ยงไว้บนพื้น

2. เศษกรวดทราย สิ่งสกปรกต่างๆ รวมถึงอายุการใช้งานที่ยาวนาน คือสาเหตุสำคัญที่ทำให้พื้นไม้ลามิเนต เกิดรอยขูดขีด และสีซีดจาง เคล็ดลับง่ายๆ ในการดูแลรักษาคือ

- ใส่วัสดุกันกระแทกไว้ใต้ขาโต๊ะและเก้าอี้ เพื่อลดรอยขูดขีด ที่อาจเกิดจากการเคลื่อนย้าย

- วางที่เช็ดเท้าไว้ที่ทางเข้าห้องเพื่อกำจัดสิ่งสกปรกที่ติดเท้ามาจากภายนอก

- ปัดกวาดทำความสะอาดเศษฝุ่นผงบนพื้นอย่างสม่ำเสมอ

3. วิธีการทำความสะอาดคราบรอยเปื้อนต่างๆ สามารถทำได้ดังนี้

- คราบน้ำมัน รอยสี รอยปากกากันน้ำ สามารถทำความสะอาดได้ด้วยผ้าสะอาดที่มีสีอ่อน เช็ดด้วยน้ำยาทำความสะอาดที่มีฤทธิ์อ่อนๆ

- รอยเปื้อนคราบน้ำผลไม้ ไวน์ เบียร์ น้ำอัดลม หรือซอสปรุงรสต่างๆ สามารถทำความสะอาดได้ด้วยผ้าสะอาดที่มีสีอ่อนชุบน้ำอุ่น หรือเช็ดด้วยน้ำยาทำความสะอาดที่มีฤทธิ์อ่อนๆ

- น้ำตาเทียนหรือหมากฝรั่ง สามารถทำความสะอาดได้โดยการถูแรงๆ ด้วยน้ำแข็ง หลังจากนั้นค่อยๆขูดออกเบาๆ และเช็ดออกด้วยน้ำอุ่นโดยใช้ผ้าสะอาดที่มีสีอ่อน

เพียงเท่านี้พื้นลามิเนตที่บ้านคุณก็จะสวยคงทนไปอีกนาน

อ่านต่อ

ลูกค้าส่วนหนึ่งของเรา

้บ้านกญจนา
มณีนาราคร