พื้นไม้ลามิเนต กับ พื้นไม้ปาร์เก้ พื้นแบบไหนดีกว่ากัน !


23 พฤษภาคม 2016
ถ้าพูดถึงวัสดุปูพื้นที่ ใช้กันมากในปัจจุบันนั้นคงหนีไม่พ้น พื้นไม้ลามิเนต กับ พื้นไม้ปาร์เก้ เพราะมีความสวยงามและหาซื้อได้ง่ายตามท้องตลาดทั่วไป ด้วยราคาที่ไม่แพงมากจนไป เพื่อแก้ความสงสัยของหลายคน ว่าจะเลือกใช้วัสดุปูพื้นประเภทไหนดี ให้เหมาะสม กับ บ้าน คอนโด และทาวน์โฮม
 
จะว่าไปแล้ว  วัสดุทั้งสองประเภทนี้มีความสวยงามทั้งคู่  หากจะเลือกใช่นั้น  ควรจะคำนึงถึงคุณสมบัติและความเหมาะสมในการใช้งานเป็นหลัก  เรามาดูคุณสมบัติของวัสดุแต่ละประเภทกันก่อนค่ะ
พื้นไม้ ปาร์เก้  เป็นวัสดุพื้นชนิดหนึ่งที่ทำมาจากไม้ชิ้นเล็กๆ  นำมาต่อกันเหมือน  โมเสค  การเลือกปูปาร์เก้ในบ้านนอกจากจะเป็นการตกแต่งบ้านให้มีบรรยากาศเป็นธรรมชาติแล้ว  พื้นไม้ปาร์เก้ยังมี
ข้อดี  คือ  ไม่เก็บฝุ่น  ทำให้ไม่เกิดการสะสมแหล่งของโรคภูมิแพ้  และพื้นปาร์เก้ยังสามารถทำความสะอาดได้ง่ายอีกด้วย  ปาร์เก้สามารถทำขึ้นได้จากไม้หลายชนิด  เช่น  ปาร์เก้ไม้แดง  ปาร์เก้ไม้สัก  ปาร์เก้ไม้เทีนม  เป็นต้น  ซึ่งราคาของปาร์เก้ก็แตกต่างกันไปตามชนิดของไม้ที่นำมาทำปาร์เก้และขนาดของแผ่นปาร์เก้ที่นำมาใช้
ข้อควรระวัง ต้องระวังปลวกที่จะเข้ามากัดกินแผ่นไม้ปาร์เก้  ความชื้นหรือน้ำที่จะทำให้ไม้ปาร์เก้พองหรือบวม  การใส่รองเท้าส้นสูงส้นแหลมเดินบนพื้นปาร์เก้  หรือ  การเคลื่อนย้ายเฟอร์นิเจอร์ที่จะทำให้เกิดรอยขูดขีดบนแผ่นปาร์เก้  รวมถึงปัญหาปาร์เก้ระเบิดที่เกิดจากการปูปาร์เก้ไม่ได้เผื่อช่องให้แผ่นไม้ปาร์เก้ขยายตัว
 
พื้นไม้ลามิเนต  ไม่ใช่ไม้จริง 100 % แต่เป็นไม้สำเร็จรูปที่ผลิตขึ้นมาโดยวิธีทางวิทยาศาสตร์  โดยยังคงมีพื้นฐานที่มีไม้เป็นส่วนประกอบ คือ แผ่นไม้ลามิเนต หนึ่งแผ่นประกอบไปด้วยชั้นต่างๆ 4 ชั้น  ซึ่งชั้นตรงกลางที่มีความหนาที่สุดจะทำมาจากไม้  โดยนำไม้เนื้อแข็งมาย่อยให้เป็นผงละเอียด  แล้วนำไปผสมกับสารอื่นๆ  จากนั้นจึงทำให้ออกมาเป็น  แผ่นโดยวิธีทางวิทยาศาสตร์  โดยเราเรียกวิธีนี้ว่า  HDF ( High Density Fiber ) ซึ่งจะได้ไม้ที่ดูคล้ายธรรมชาติแต่มีความแข็งแรงและยึดหดตัวน้อยกว่าไม้จริงหลายเท่า  ส่วนชั้นที่ 2 จะเป็นส่วนของลายไม้ออกแบบโดยคอมพิวเตอร์  ซึ่งใช้ปิดทับชั้นไม้ HDF โดยชั้นบนจะเป็นผิวหนังที่ป้องกันการขีดข่วน  ส่วนล่างจะเป็นแผ่นป้องกันความชื้น  แล้วนำทั้ง 4 ชั้น  มาเข้ากระบวนการลิตเพื่อให้ได้ออกมาเป็นแผ่นไม้ลามิเนต  ด้วยการนำไปหลอมละลายให้เป็นเนื้อเดียวกันทำให้ไม้ลามิเนตไม่สามารถแยกออกจากกันได้
คุณสมบัติ  ของไม้ลามิเนต คือ ติดตั้งได้เร็ว  น้ำหนักเบา และทนทาน หลายปี 
เปรียบเทียบระหว่าง พื้นไม้ลามิเนตและ พื้นไม้ปาร์เก้
ไม้ลามิเนต ทนทานต่อรอยขูดขีดมากกว่าไม้ปาร์เก้ 
ไม้ปาร์เก้ให้ความรู้สึกเสมือนไม้จริงมากกว่าไม้ลามิเนต 
ไม้ลามิเนตดูเเลรักษาง่ายกว่าไม้ปาร์เก้ สามารถเปลี่ยนเฉพาะจุดที่เสียได้ แต่ไม้ปาร์เก้ เป็น รอยหรือเสียหายซ่อมเเซมได้ยากมาก 
ไม้ปาร์เก้มีความคงทนมากกว่าไม้ลามิเนต เพราะทำจากไม้จริง และมีราคาแพงมาก หากทำจากไม้สักแท้ 
ไม้ลามิเนตไม่จำเป็นต้องเคลือบเงาหรือทำสี หลังจากติดตั้งเสร็จ สามารถใช้งานได้เลย 
ไม้ปาร์เก้ติดตั้งเสร็จต้องทำสีกว่าจะใช้งานได้ใช้เวลาหลายวัน
ไม้ปาร์เก้เวลาเก่าต้องขัดผิวด้านหน้าออก ทำให้มีฝุ่นเยอะมากหากต้องทำให้ใหม่นั้น ใช้เวลาหายวันทีเดียว 
ไม้ลามิเนตปลวกไม่กินแต่ไม้ปาร์เก้ที่ไม่ใช่ไม้เนื้อเเข็ง ปลวกสามารถกินได้ 
ราคาไม้ลามิเนตถูกกว่าไม้ปาร์เก้ เพราะไม้ลามิเนตเป็นไม้ที่ผลิตขึ้น จากกระบวนการวิทยาศาสตร์ ไม่ใช่ไม้จริงเหมือนไม้ปาร์เก้ 
ไม้ลามิเนตมีหลายสีให้เลือกตามความต้องการมากกว่าไม้ปาร์เก้ ซึ่งมีไม่กี่สี 
ทั้งนี้ การจะเลือกพื้นไม้ทั้งสองชนิดนั้นทุกท่านควรจะคำนึงถึงการดูแลรักษา และสภาพพื้นที่ในการใช้งาน เป็นหลักด้วยคะ