การดูแลรักษาพื้นไม้ลามิเนต

การดูแลรักษาพื้นไม้ลามิเนต

1.หลังจากที่ติดตั้งพื้นไม้ลามิเนตเสร็จแล้ว ควรให้เวลาพื้นไม้ลามิเนตปรับอุณหภูมิ และความชื้นตามสภาพของห้องก่อน เพื่อให้การเข้าล็อคของลิ้นร่องพื้นไม้ลามิเนตแต่ละแผ่นเข้ากันได้ดี

2.การทำความสะอาด สามารถทำได้ง่าย เพียงใช้ การกวาดทำความสะอาดปกติ หรือ เครื่องดูดฝุ่น ก็เพียงพอ ห้ามใช้ไม้ถูพื้นที่ชุ่มน้ำโดยเด็ดขาด ควรใช้ไม้ถูพื้นที่บิดจนหมาด หรือใช้เครื่องดูดฝุ่นอาทิตย์ละครั้ง เนื่องจากไม้พื้นลามิเนตจะไม่มีฝุ่นเกาะ

3.ห้ามทำความสะอาดพื้นด้วยผงซักฟอก หรือน้ำยาทำความสะอาดพื้นที่มีส่วนผสมของน้ำ

4.กรณีพื้นไม้ลามิเนตมีรอย เปื้อนสารเคมี เช่น น้ำยาล้างเล็บ ก็ใช้ผ้าสะอาดชุบน้ำมันสน เช็ดรอย เปื้อนนั้นออกจากนั้นค่อยใช้ผ้าชุบน้ำยาทำความสะอาดเช็ดอีกครั้ง

5.กรณี พื้นไม้ลามิเนต เกิดรอยไหม้จากบุหรี่ก็ให้ทำความสะอาดวิธีเดียวกับพื้นไม้ลามิเนตที่มีรอยเปื้อนสารเคมี เพราะรอยคราบที่เกิดไม่ใช่รอยเผาไหม้ แต่เป็นคราบนิโคติน ซึ่งสามารถเช็ดออก

6.กรณีน้ำหกใส่พื้นไม้ลามิเนต ให้ รีบเช็ดน้ำให้แห้งทันทีเพราะถ้าทิ้งไว้นานน้ำอาจซึมเข้าที่รอยต่อระหว่างแผ่นทำให้เกิดความเสียหายได้ และไม่ควรปล่อยให้น้ำท่วมพื้นไม้เป็นเวลานาน

7.ไม่ควรให้ไม้พื้นลามิเนตโดนฝนสาด หรือมีน้ำเจิ่งนองบนพื้น เช่นน้ำจากเครื่องปรับอากาศ เนื่องจากความชื้นจะทำให้ไม้พื้นลามิเนตขึ้นตะเข็บ หรือเกิดบวมขึ้นได้

8.ไม่ควรใช้ผ้าเช็ดเท้า ที่เป็นวัสดุแข็ง มีคม อาจจะทำให้เกิดรอยขีดข่วนบนพื้นได้ ควรใช้ผ้าเช็ดเท้าชนิดที่เป็นสักหลาด

9.การใส่รองเท้าเดินบนไม้พื้นลามิเนต ควรหลีกเลี่ยงรองเท้าที่มีส้นตะปู หรือรองเท้ากอล์ฟเพราะอาจจะทำให้เกิดรอยขีดข่วนได้

10.หากมีการเคลื่อนย้าย หรือเลื่อนเฟอร์นิเจอร์ที่มีขาหรือฐานเป็นเหล็กแหลมคมควรหาผ้ารองฐานก่อนเลื่อน เพื่อไม่ให้เกิดรอยขีดข่วนบนพื้นไม้ลามิเนต

 

รูปภาพ Cr:https://www.thaihometown.com
เนื้อหา Cr:http://www.aseanliving.com