พื้นไม้ลามิเนต (Laminate Flooring) วัสดุพื้นยอดนิยมตลอดกาล

พื้นไม้ลามิเนต  (Laminate Flooring)

วัสดุพื้นยอดนิยมตลอดกาล

พื้นไม้ลามิเนต ทำจากเศษไม้นำมาเข้าเครื่องบดให้ละเอียด แล้วนำมาอัดขึ้นรูปเป็นแผ่นไม้ ด้วยเทคโนโลยี HDF หรือ High Density Fiber Board  (อัดที่อุณหภูมิและความดันสูง) โดยจะได้แผ่นไม้บดอัดที่มีความหนาแน่นมาก และแข็งแรงทนทาน จากนั้นนำมาปิดผิวด้านบน ด้วยฟิลม์กระดาษที่มีลวดลายเสมือนไม้จริง และเคลือบผิวหน้าด้วยอลูมิเนียมอ็อกไซด์ เพื่อเพิ่มความคงทนต่อแรงกระแทก และการขูดขีด และยังป้องกันการซีดจางจากการโดนแสงแดด  ชั้นล่างสุดของแผ่นไม้ คือแผ่นเมลามีนเรซิ่น เสริมความแข็งแกร่ง และป้องกันความชื้น

คุณสมบัติของพื้นไม้ลามิเนต

 1. ผิวหน้าพื้นไม้ เสมือนไม้จริงทั้ง ผิวสัมผัสและลวดลายไม้
 2. ติดตั้งได้ง่าย รวดเร็ว และสามารถใช้งานพื้นต่อได้ทันที
 3. ผิวหน้าไม้แข็งแรง ทนต่อรอยขีดข่วน และแรงกระแทก
 4. ผิวหน้าไม้ทนต่อขี้เถ้าบุหรี่ และทนความร้อนได้ระดับหนึ่ง พื้นไม้ลามิเนตไม่ไวต่อไฟ และไม่ก่อให้เกิดเปลวไฟจึงลดโอกาสที่จะทำให้เกิดไฟไหม้  โดยบังเอิญได้และสามารถเช็ดคราบนิโคตินจากเถ้าบุหรี่หรือจากรอยไหม้ได้โดยง่าย
 5. ผิวหน้าไม้ไม่เก็บฝุ่น ลดอาการภูมิแพ้ ลักษณะของพื้นผิวลามิเนตถูกออกแบบมาให้ทำความสะอาดได้ง่าย คราบสกปรกไม่ฝังลึกลงใต้ผิวไม้ และฝุ่นไม่สามารถเกาะติดบนพื้นผิวได้ จึงไม่เป็นแหล่งสะสมฝุ่นและเชื้อโรค
 6. สีของผิวหน้าไม้ ไม่ซีดจางจากแสงแดดและแสงไฟ พื้นไม้ลามิเนตเคลือบผิวหน้าด้วยอลูมิเนียมอ็อกไซด์ นอกจากเพิ่มความทนทานต่อรอยขูดขีดแล้ว  ยังป้องกันการซีดจางจากการโดนแสงแดดโดยตรงได้ แต่ควรจะมีผ้าม่าน หรือมู่ลี่บังแดด ในห้องที่ติดตั้งพื้นลามิเนตด้วย เพื่อช่วยลดอุณหภูมิความร้อนในห้องลง ป้องกันพื้นไม้ขยายตัว เนื่องจากสภาวะอากาศที่เปลี่ยนแปลง
 1. ง่ายต่อการดูแลรักษา ทำความสะอาดและซ่อมแซม
 2. การดูดฝุ่นและใช้ผ้าชุบน้ำบิดหมาดๆ เป็นประจำ ก็เพียงพอที่จะรักษาพื้นไม้ลามิเนตให้สะอาดอยู่เสมอ โดยไม่ต้องขัดหรือเคลือบเงาใดๆ

ในกรณีรอยเปื้อนที่เช็ดออกยาก เช่น ยาทาเล็บ คราบหมึก ปากกา กาวหรือคราบสี ให้ใช้ผ้าชุบน้ำมันสนเช็ด หรือน้ำยาที่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์ เช่น น้ำยาล้างเล็บ ชุบสำลีแล้วเช็ดบริเวณรอยเปื้อนนั้นออก จากนั้นค่อยใช้ผ้าชุบน้ำทำความสะอาดอีกครั้ง 

 • ในบริเวณที่ต้องเจอฝุ่นหรือคราบสกปรกตลอดเวลา เช่น ทางเข้าบ้านหรือบริเวณหน้าประตู ควรปูพรมหรือวัสดุรองพื้น
 • เฟอร์นิเจอร์ต่าง ๆ ควรมีล้อเลื่อนในการเคลื่อนย้าย และควรติดแผ่นสักหลาดหรือ แผ่นยางรองที่ขาเฟอร์นิเจอร์ทุกประเภท  เพื่อป้องกันการขูดขีดและกดทับบนพื้นไม้
 • หากมีกระถางต้นไม้ในบ้าน ควรใช้ถาดรองด้านล่างเพื่อป้องกันความเสียหายของพื้นไม้

 

การซ่อมแซมพื้นไม้ลามิเนตในกรณีบวมน้ำ หรือพื้นไม้เป็นรอย  

สามารถรื้อพื้นซ่อมเฉพาะแผ่นที่เสียหายได้  โดยรื้อเฉพาะแผ่นที่บวมน้ำหรือเสียหายออก และนำแผ่นไม้ใหม่มาเปลี่ยนแทนแผ่นเดิม  ส่วนแผ่นอื่นๆ ที่ไม่ได้รับความเสียหาย เพียงแค่รื้อออกมาและสามารถนำกลับมาใช้ใหม่ได้  โดยให้หน้างานที่สวยงาม สะดวก สะอาด ประหยัดเวลาและค่าใช้จ่าย

 

วิธีการติดตั้งพื้นไม้ลามิเนต

พื้นไม้ลามิเนตติดตั้งด้วยระบบลอยตัว (Floating Installation) โดยวิธีตอกลิ้นไม้แต่ละแผ่นล็อคเข้าด้วยกัน  ไม่ใช้กาวในการติดตั้ง โดยมี EPE ฟิลม์โฟมรองใต้พื้นลามิเนตอีกชั้นหนึ่ง เพื่อป้องกันความชื้นจากพื้นด้านล่าง หรือในกรณี ติดตั้งเฟอร์นิเจอร์ Built-in (เพิ่มเติม) ห้ามมิให้ยึดติดพื้นไม้ลามิเนตกับวัตถุถาวรใดๆ จึงไม่เหมาะสมที่จะทำการยึด-โยงตะปู หรืออุปกรณ์อื่นใดในลักษณะเจาะทะลุเนื้อไม้ลามิเนต อันจะทำให้พื้นไม้ไม่สามารถขยายตัวได้ตามมาตรฐาน

และเมื่อติดตั้งพื้นไม้ลามิเนตเสร็จ  เราสามารถใช้งานพื้นต่อได้ทันที

พื้นไม้ลามิเนตสามารถทำการติดตั้งได้เกือบทุกพื้นผิว แต่เพื่อความคงทนของการใช้งานจึงมีข้อแนะนำเกี่ยวกับพื้นผิวแต่ละประเภทดังนี้

1) พื้นคอนกรีต พื้นปูนซีเมนต์ พื้นผิวขัดมันเรียบ ที่ได้ระดับระนาบเดียวกัน ไม่เป็นแอ่งหรือนูน ต่างระดับไม่เกิน 3 มม. ต่อความยาว 1 เมตร และควรทิ้งพื้นผิวคอนกรีตให้แห้งตัวอย่างน้อยประมาณ 2 สัปดาห์

2) หินขัด หินอ่อน หินแกรนิต พื้นหินธรรมชาติ สามารถติดตั้งพื้นไม้ลามิเนตทับลงบนวัสดุเดิมได้เลย

3) กระเบื้องปูพื้น กระเบื้องยาง เสื่อน้ำมัน พื้นดูราฟลอร์ หากไม่หลุดร่อนสามารถติดตั้งทับพื้นเดิมได้ แต่หากมีการหลุดร่อนในบางจุด ควรลอกวัสดุเดิมออกและปรับพื้นให้ได้ระดับก่อน

4) พรมทอ, พรมอัด จะต้องรื้อพรมออกก่อนการติดตั้ง ลอกกาวและชั้นฟองน้ำออกให้หมด  หากทำการติดตั้งบนพรม จะทำให้พื้นไม้ลามิเนตยวบยาบขณะเดิน ดังนั้น ไม่แนะนำให้ปูทับบนพรมนะคะ

5) พื้นไม้ปาร์เก้ หากไม่หลุดร่อนสามารถติดตั้งทับพื้นเดิมได้ แต่หากมีการหลุดร่อนในบางจุด  ควรลอกพื้นไม้ปาร์เก้เดิมออก และปรับพื้นให้ได้ระดับก่อน

6) พื้นไม้จริง ที่ปูพื้นแบบวางตงไม้

ไม่แนะนำให้ปูทับบนพื้นไม้จริง เพราะพื้นไม้มีโอกาสในการบิดตัวสูง
หากต้องการปูทับบนพื้นไม้จริงๆ ควรจะปรึกษาช่างที่มีความชำนาญโดยเฉพาะ