วิธีปู Subfloor

Subfloor เป็นสิ่งที่จำเป็นมาก ในการที่จะปูพื้นคอนกรีต หรือปูพื้นต่างๆ โดยในที่นี้เราจะสอนปู Subfloor โดยอธิบายไปทีละขั้นตอน

ในการอธิบายครั้งนี้ ต้องเตรียมเครื่องมือให้พร้อม ทั้งเครื่องตัดไม้และไม้ที่ทำ Subfloor ถ้าพร้อมเเล้วก็ลุยครับ !

Step 1

ขั้นเเรกเป็นการวัดครับ โดยการวัดใช้ ไม้ฉากรูปตัว T หรือที่เรียกภาษาอังกฤษว่า T-square มาทำการวัดไม้ เเละตีเส้นที่เราวัดไป

Step 2

หลังจากวัดผ่านไปเเล้วขีดเส้นเรียบร้อย เราก็มาถึงขั้นตอนของการตัด  ตัดไม้ตามที่เราวัดไว้ โดยใช้ circular saw หรือที่ภาษาไทยเรียกว่า ใบเลื่อยวงเดือน

Step 3

ขั้นตอนที่สามคือการลงเครื่องหมายบนพื้น ใช้ subfloor เก่าเป็นหลัก เเละทำเครื่องหมายเอาไว้ โดยการทำเครื่องหมาย จะทำบน ผนังที่สูงกว่า subfloor มาหน่อย เพื่อให้รู้ว่าตรงนี้ที่ทำเครื่องหมายเอาไว้

Step 4

ขั้นตอนนี้หลังจากเราทำเรื่องของการวัด เเล้วมาตัดไม้ที่วัดได้ เเล้วมาทำเครื่องหมายที่จะปูพื้นลง พอมาถึงจุดนี้ เราก็ปูพื้นตามที่เราทำเครื่องหมายกำหนดไว้

Step 5

ขั้นตอนนี้เป็นขั้นตอนของการทำเสริมความเเน่นเเละยึดติดกับพื้นมากขึ้นคือการทำ chalk line off  จะ chalk line off ที่ระยะห่างทุก 8 นิ้ว

Step 6

ขั้นตอนสุดท้าย เป็นการติดตั้งแผ่นปูน ซีเมนต์ ลงไป

 

Credit

เนื้อหา : https://www.diynetwork.com/how-to/rooms-and-spaces/floors/how-to-lay-a-subfloor

รูปภาพ : https://www.protoolreviews.com , https://www.highlandwoodworking.com , https://www.hgtv.com , https://www.diynetwork.com , https://www.hgtv.com , http://www.buildingmaterials.co.uk