เคล็ดลับการดูเเลรักษาพื้นไม้เอ็นจิเนียร์

เคล็ดลับการดูเเลรักษาพื้นไม้เอ็นจิเนียร์

พื้นไม้เอ็นจิเนียร์

1.ทำความสะอาดประจำด้วยผ้าหมาด
การทำความสะอาดพื้นไม้เอ็นจิเนียร์ ไม่ควรใช้ผ้าหรือฟองน้ำที่เปียกโชกในการทำความสะอาด เพราะแม้พื้นไม้เอ็นจิเนียร์จะมีคุณสมบัติทนความชื้น แต่เมื่อพื้นเปียกก็ควรรีบเช็ดให้เร็วที่สุด เพียงใช้ฟองน้ำหรือผ้าชุบน้ำหมาดๆ มาทำความสะอาดพื้นเท่านั้น

 

2.ไม่ควรทำความสะอาดด้วยน้ำยาซักผ้า หรือผงซักฟอก
เพราะน้ำยาสำหรับทำความสะอาดเหล่านี้ล้วนมีสารเคมีที่มีฤทธิ์เป็นเกรด สามารถทำให้พื้นไม้เสียหาย เป็นรอยด่าง หรือลอกได้ หากต้องการทำความสะอาดด้วยน้ำยาจริงๆ ควรเลือกใช้น้ำยาที่ใช้สำหรับพื้นไม้โดยเฉพาะ

 

3.ปูพรม
ปูพรมเป็นการลดความเสี่ยงที่จะเกิดรอยขีดข่วน โดยเฉพาะอย่างยิ่งบ้านที่เลี้ยงสัตว์ เล็บของสัตว์เลี้ยงอาจทำให้พื้นไม้เกิดรอยได้ หากมีการปูพรม นอกจากจะเพิ่มความสวยงามแล้ว ยังเป็นการป้องกันในส่วนนี้ได้อีกด้วย

 

4.หุ้มขาเฟอร์นิเจอร์
เฟอร์นิเจอร์ที่มีขา อาจมีส่วนที่เป็นมุมแหลม ทำให้ขีดข่วนพื้นไม้ขณะเคลื่อนย้ายได้ แต่หากหุ้มขารองเฟอร์นิเจอร์ เช่น ลูกยาง ที่ในปัจจุบันมีขายสำหรับหุ้มขาเฟอร์นิเจอร์ต่างๆ โดยเฉพาะ ก็สามารถลดปัญหาในเรื่องนี้ได้

 

5.ถอดรองเท้า
ไม้พื้นเอ็นจิเนียร์ เป็นไม้สำหรับใช้ภายใน ดังนั้น ไม่ควรสวมรองเท้าเมื่อเข้าไปในพื้นที่นั้นๆ เพราะอาจทำให้เกิดรอยถลอกได้ ไม่ว่าจะจากรองเท้าประเภทส้นสูง หรือจากรองเท้าอื่นๆ ที่อาจมีเศษหิน เศษแก้ว ติดอยู่ใต้พื้นรองเท้าได้

 

6.หลีกเลี่ยงอุปกรณ์ทำความสะอาดที่มีหัวแหลม
สามารถใช้เครื่องดูดฝุ่น หรืออุปกรณ์อื่นๆ ในการทำความสะอาดพื้นไม้เอ็นจิเนียร์ได้ แต่ต้องอยู่ภายใต้คุณสมบัติที่ไม่มีหัวแหลม หรือส่วนคม ที่อาจทำให้พื้นถลอกได้

 

 

รูปภาพ Cr:https://www.konkidbuaks.com
เนื้อหา Cr:http://www.kswood.com