เจาะลึก….วัสดุไม้ปูพื้นแต่ละประเภท

เจาะลึก….วัสดุไม้ปูพื้นแต่ละประเภท

 

1. พื้นไม้ลามิเนต(Laminate)      พื้นไม้ลามิเนตเป็นวัสดุทดแทนพื้นไม้ที่ได้รับความนิยมมากที่สุด และราคาถูกที่สุดด้วย พื้นไม้ลามิเนตไม่มีส่วนประกอบใดเป็นไม้เลย  ผลิตจากแผ่นวัสดุประเภท MDF หรือ Particle Board คือใช้เศษวัสดุ เศษไม้ ขี้เลื่อย เส้นใยต่างๆ ขึ้นอยู่กับเกรดวัสดุ มาผสมเคมีและอัดความร้อนขึ้นรูปเป็นแผ่น  ส่วนมากมีความหนา 8-12 มม.  ผิวบนสุดปิดด้วยกระดาษพิมพ์ลวดลายไม้ต่างๆ เคลือบทับด้วยลามิเนต จึงมีลวดลายให้เลือกมากมาย
-ข้อดี มีราคาถูก ติดตั้งได้ง่ายและเร็วมาก มีลวดลายให้เลือกเยอะมาก
-ข้อเสีย ไม่ทนความชื้น

 

2. พื้นไม้เอนจิเนียร์วู๊ด (Engineered Wood)      มีคุณสมบัติใกล้เคียงพื้นไม้จริง มักมีความหนาประมาณ 1.4มม. ผลิตโดยนำแผ่นไม้จริงบางๆ หลายแผ่นมาวางซ้อนทับโดยทำมุมไขว้กันไปมาเพื่อความแข็งแรง โดยที่ชั้นบนสุดจะเป็นไม้จริงที่มีลวดลายสวยงามราคาแพง  และไม้ในชั้นอื่นๆ จะเป็นไม้ที่มีราคาถูกลงมา ทำให้พื้นไม้ Engineered Wood ราคาถูกกว่าพื้นไม้จริงแต่เมื่อปูแล้วจะไม่สามารถบอกความแตกต่างระหว่างพื้นไม้จริงได้เลยเพราะผิวด้านบนก็คือไม้จริง
-ข้อดี เป็นวัสดุที่เหมือนไม้จริงที่สุดทั้งความสวยงามของลวดลาย ผิวสัมผัส และอุณหภูมิ เพราะมันเป็นไม้จริงๆ แต่ติดตั้งง่ายกว่า ราคาถูกกว่า
-ข้อเสีย มีราคาแพงกว่าพื้นลามิเนตพอสมควร และยังอ่อนไหวต่อความชื้นอยู่แต่ก็ทนทานกว่าลามิเนต ถ้าเป็นรอยอาจขัดทำสีใหม่ได้ยากกว่าไม้จริง เพราะผิวไม้ชั้นบนมีความบาง

 

 

3. พื้นไม้จริงและปาเก้ (Solid Hardwood / Parquet)
พื้นไม้จริงคือพื้นไม้แบบดั้งเดิมที่สุด มีทั้งแบบเป็นไม้รางลิ้นและเป็นปาเก้ (Parquet) ซึ่งก็คือไม้จริงชิ้นเล็กๆ เรียงเป็นโมเสคลวดลายต่างๆ ในต่างประเทศจะมีการปูปาเก้ในลวดลายที่หลากหลายมากๆ  ส่วนไม้ที่นิยมมาทำพื้นไม้จริงในไทย หลักๆ จะมี ไม้แดง ไม้มะค่า ไม้สัก ไม้ประดู่ และไม้ตะแบก เป็นต้น  ราาของไม้พวกนี้จะมีราคาสูงมาก
-ข้อดี ไม้จริงมีอายุการใช้งานนานมากๆ หลายสิบปีเเละเราสามารถออกแบบลวดลายการปูได้ไม่จำกัด สามารถออกแบบลวดลายโดยผสมไม้หลายชนิด หลายขนาด และสร้างสรรค์งานทำสีเคลือบได้ไม่จำกัด
-ข้อเสีย การติดตั้ง ขัด ทำสีค่อนข้างยุ่งยาก และช่างต้องมีความชำนาญสูง ลายไม้ในไทยมีให้เลือกจำกัดซึ่งหลายคนอาจไม่ชอบเพราะดูเชย ส่วนไม้นำเข้าก็มีราคาสูงเกิน

 

4. กระเบื้องยางลายไม้ หรือพื้นไวนิลลายไม้ (Vinyl)
เป็นวัสดุใหม่ที่เริ่มได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อยๆ เพราะราคาพอๆ กับพื้นลามิเนต แต่ทนทานกว่ามาก โดยเฉพาะทนทานต่อความชื้นและปลวก  นั่นเพราะพื้นไวนิลลายไม้ไม่มีส่วนประกอบของไม้เลย แต่เป็นผลิตภัณฑ์โพลิเมอร์ ผลิตมาจากกระบวนการทางปิโตรเคมี
-ข้อดี ราคาไม่แพง ทนน้ำและความชื้นมาก  สามารถติดตั้งทับพื้นกระเบื้องได้เลย ติดตั้งได้ง่ายและรวดเร็ว  นอกจากนั้นพื้นไวนิลบางรุ่นมีคุณสมบัติไม่ลามไฟทำให้เหมาะแก่การติดตั้งในสถานที่พิเศษ
-ข้อเสีย ถ้าพื้นเดิมไม่เรียบแม้เพียงนิดเดียว เมื่อปูพื้นไวนิลทับไปจะเห็นเป็นคลื่นเเละผิวสัมผัสและอุณหภูมิไม่เหมือนไม้ ถ้าปูในบริเวณที่ต้องเดินเท้าเปล่า จะรู้สึกถึงความแตกต่างจากไม้ชัดเจน

 

5.กระเบื้องลายไม้
มันคือกระเบื้องธรรมดาๆ ที่พิมพ์ลายเป็นไม้ ซึ่งช่วงหลังมานี้ถูกพัฒนาให้มีพื้นผิวสัมผัสที่เหมือนไม้มากขึ้นเรื่อยๆ อย่างไรก็ตามรุ่นที่เหมือนไม้ปัจจุบันยังมีราคาสูงมาก
-ข้อดี  มีคุณสมบัติของกระเบื้อง คือติดตั้งในที่ๆพื้นไม้ประเภทอื่นติดตั้งไม่ได้  เช็ดล้างขัดทำความสะอาดได้ง่าย  กระเบื้องลายไม้รุ่นที่ราคาสูงๆ มีหน้าตาที่ใกล้เคียงไม้จริงมาก
-ข้อเสีย อุณหภูมิผิวสัมผัสของกระเบื้องมีความเย็น ต่างจากไม้ที่เดินแล้วรู้สึกอบอุ่นกว่า กระเบื้องลายไม้จึงไม่เหมาะที่จะปูในห้องนอน

 

 

รูปภาพ Cr:https://www.doublefloor.co.th,http://www.เก้าพันกรุ๊ป.com,https://www.homify.co.th
เนื้อหา Cr:http://propholic.com