เทคนิคการดูแลบำรุงรักษา พื้นบ้านไม้

เทคนิคการดูแลบำรุงรักษา พื้นบ้านไม้

1.ล้างคราบและกลิ่นฉี่สัตว์เลี้ยง
สามารถกำจัดคราบเหล่านี้ได้ด้วยวิธีที่แสนจะง่ายดาย เริ่มจากซับฉี่สัตว์เลี้ยงออกจากพื้นไม้ให้เกลี้ยง แล้วหันมาผสมไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ เข้ากับน้ำยาล้างจานและเบกกิ้งโซดาให้ได้เนื้อสครับที่เข้มข้น แล้วนำไปขัดถูลงบริเวณคราบฉี่ ทิ้งไว้ประมาณ 10 นาที แล้วค่อยเช็ดออกจนพื้นสะอาด

2.ล้างคราบเหนียวออกจากพื้นไม้
ให้นำเทปกาวมาติดที่พื้นเพื่อกั้นเขตรอยเปื้อนอาหารเหนียว ๆ นั้นเอาไว้ จากนั้นให้โรยเบกกิ้งโซดาทับลงไป รอให้แห้ง และเช็ดตามด้วยผ้าชุบน้ำในขั้นตอนสุดท้ายก็เป็นอันเรียบร้อย

3.ลบรอยหมึกปากกาและคราบน้ำ
ยาสีฟัน เป็นอีกหนึ่งตัวช่วยที่สามารถลบรอยขีดเขียนจากน้ำหมึกปากกาและรอยคราบน้ำบนพื้นไม้ให้จางหายไปได้ ไม่ว่ารอยน้ำหมึกนั้นจะมากมายขนาดไหน แค่ป้ายยาสีฟันลงไปบนรอยน้ำหมึก จากนั้นเช็ดออกด้วยผ้าชุบน้ำหมาด ๆ เพียงเท่านี้พื้นไม้ของคุณก็จะกลับมาสวยงามเหมือนเดิม

4.ทำความสะอาดพื้นไม้ด้วยน้ำมันมะกอก
เพื่อให้พื้นบ้านสะอาด ดูเงางามอยู่เสมอ เวลาทำความสะอาด หลังจากที่กวาดและถูบ้านเรียบร้อยแล้ว ให้เราเอาน้ำมันมะกอกกับน้ำส้มสายชูมาผสมกันในอัตรา 1 : 1 แล้วใช้ผ้าแห้งเช็ดน้ำมันมะกอกที่ผสมแล้วบนพื้นไม้ให้ทั่ว วิธีนี้จะเป็นการช่วยเคลือบไม่ให้พื้นไม้สกปรกง่าย และช่วยให้พื้นดูเงางามเหมือนใหม่อีกด้วย

5.ลบรอยขีดข่วนบนพื้นด้วยกระดาษทราย
ให้หากระดาษทรายสำหรับขัดไม้ ขัดเบาๆบริเวณที่เป็นรอยขีดข่วน อย่าให้กินเนื้อไม้ส่วนอื่น ๆ มาก จากนั้นก็หากีวีที่ใช้ขัดรองเท้าสีน้ำตาลมาเช็ดตรงที่เราขัดก็จะทำให้ไม่เห็นรอยกระดาษทรายที่ขัด พื้นก็จะเรียบเนียนดูเหมือนใหม่อีกครั้ง

6.ขจัดคราบน้ำหมึกด้วยน้ำยาฟอกขาว
หาซื้อน้ำยาฟอกขาวมา เทลงบนพื้นที่เลอะคราบหมึก แล้วใช้ผ้าถูๆบริเวณนั้นให้คราบหมึกกระจายตัวออก จากนั้นใช้กระดาษทิชชู่เช็ดคราบหมึกออกให้หมด แค่นี้ปัญหาคราบหมึกบนพื้นไม้ก็จะถูกกำจัดออกไปอย่างง่ายดาย

7.เช็ดคราบขาวจากแอลกอฮอร์ด้วยน้ำยาขัดเงา
ให้รีบเอาผ้าสะอาดเช็ดแอลกอฮอร์ออกให้หมด จากนั้นให้ใช้น้ำยาขัดเงาขัดถูบริเวณพื้นไม้ ขัดจนคราบด่างขาวหายไป ถ้ายังไม่ออกให้หาครีมที่ใช้ขัดเงาโลหะมาขัดที่พื้นไม้ตามลายไม้ จะช่วยให้คราบจากแอกอฮอร์หายไปได้

รูปภาพ Cr:https://www.sanook.com
เนื้อหา Cr:http://www.autodoorcenter.com