วิธีการติดตั้งพื้นไม้

ในการติดตั้งครั้งนี้ จะเป็นการสอนติดตั้งพื้นไม้แบบทั่วไป โดยจะอธิบายไปทีละขั้นตอน เเละพยายามให้ผู้อ่านเข้าใจเเละทำกันเองได้ เรามาเริ่มกันเลย !

ก่อนที่เราจะทำการติดตั้งพื้นไม้ เราเลือกพื้นไม้ที่เราอยากจะติดตั้งมาเเละเตรียมพื้นที่ในการติดตั้งให้พร้อม

***ในบทความนี้ คำว่า ส่วนที่จะติดตั้ง หรือพื้นที่สำหรับติดตั้งนั้นผมจะเรียกเป็น ฐานเเล้วกัน หรือที่เรียกกันว่า Base***

Step 1


ขั้นเเรกเป็นการคำนวณ ฐาน ด้วยคิดเป็น ฟุต เเละเตรียม พื้นไม้ที่จะติดตั้งมา

Step 2

เป็นการตรวจสอบพื้นไม้ที่จะติดตั้งให้เรียบร้อย แนะนำว่า ตรวจชิ้นต่อชิ้น เพื่อกันความผิดพลาดที่จะเกิดขึ้น เเละตรวจสอบฐาน ว่ามีหลุม มีเศษอะไรไหม หรือเวลา เดินมีเสียงไหม เพื่อที่เวลาติดตั้งจะได้ไม่มีปัญหาในภายหลัง

Step 3

เมื่อทำการตรวจสอบเเล้วไม่พบอะไรผิดปกติ ให้ติดตั้ง เเผ่นกันความชื้น เพื่อที่จะเสริมความทนอยู่ของพื้นไม้ได้ยาวนานขึ้น เเละป้องกันปัญหาอื่นๆ ที่ตามมาในภายหลัง **เเนะนำให้ติดตั้ง**

Step 4

เริ่มมาทำการติดตั้ง โดยเริ่มที่ การใช้เครื่อง Stanley ในการวัดระยะเเละบอกตำเเหน่ง โดยขอที่ 3/8 ของระหว่างพื้นไม้ที่ข้างกัน เพื่อเป็นการป้องกันการขยายตัวของพื้นไม้และกันความชื้น เเละอีกอย่างคือการทำ drill pilot holes down ให้กับพื้นไม้ เเละ Face-nail  ให้กับเเต่ละจุด โดยเริ่ม Face-nail  จุดเเรกที่ติดตั้งพื้นไม้ เพราะเป็นการป้องกันในส่วนของการเดิน หรือวิ่ง  ซึ่งจะเสียพื้นที่ไป 3/8

Step 5

หลังจากที่ทำ drill pilot holes down เเละ Face-nail  ไปเเล้ว ให้ทำการ Hand-Nail เเต่ละที่ติดตั้ง

Step 6

เพื่อเสริมความแน่นของการติดตั้งให้ใช้เครื่องมือ pneumatic nail gun วาง 45 องศาออกไปทางด้านข้าง เเล้วใช้ ฆ้อนตี เมื่อพื้นไม้มีความยาวเกิดประตู อย่าเพิ่งไปตัด ทำในส่วนของพื้นทั้งหมดให้เสร็จเเล้วค่อยตัดเพราะมันไม่ใช่ปัญหา

Step 7

เมื่อต้องการจะตัดพื้นไม้เพื่อนำไปติดตั้งในส่วนที่เหลืออยู่ ให้เลือกไม้ที่ขนาดเหมาะสมเเล้วค่อยตัดออก เเนะนำให้ตัด 10 หรือ 12 นิ้ว ไม่จำเป็นต้องตัดเอาเเบบพอดี เดี่ยวถ้ามีปัญหาจะได้ใช้งานได้ และใช้ชิ้นอื่นในการเริ่มแถวต่อไป

Step 8

สำหรับพื้นไม้ที่ยังมีรู หรือมี ช่องว่างเป็นหลุม ให้นำ Wood Putty หรือที่ภาษาไทยเรียกว่า ผงไม้ เอาไปอัดที่มีรู 

Step 9

เป็นการแต่งเติมส่วนที่หายไป หรือส่วนที่มากเกินไป แนะนำว่าในการตัดส่วนไหน ให้ตัวเองมั่นใจก่อนว่าส่วนนั้นจะไม่ขาดหายไป เพราะถ้าตัดแบบเพลินๆ เวลาปรับแต่งส่วนอื่น ส่วนนี้จะมีปัญาแทน

Step 10

เป็นการดูแลรักษาสิ่งที่เรากำลังติดตั้ง คือการกวาด การเช็ด เพื่อที่จะทำให้สิ่งที่ติดตั้งดูเหมือนใหม่อยู่ตลอด

 

Credit

เนื้อหา : https://www.diynetwork.com/how-to/rooms-and-spaces/floors/how-to-install-a-hardwood-floor

รูปภาพ : https://www.diynetwork.com , http://www.infinitefloor.net , https://www.howtogeek.com , https://www.nailgundepot.com , https://www.ferguson.com , https://www.celticsustainables.co.uk