วิธีการปูพื้นไม้ปาร์เกต์

มารู้จักกับไม้ปาร์เกต์กันก่อนครับ

ไม้ปาร์เกต์

ไม้ปาร์เกต์เป็นไม้ชิ้นเล็ก ๆ ที่เอามาต่อกันด้วยกาวหรือเข้าลิ้น แล้วก็ปูพื้นห้องต่างๆ ไม้ปาร์เกต์นั้นมีทั้ง พื้นไม้สัก ไม้แดง ไม้มะค่า ไม้ประดู่ และไม้เนื้อแข็งชนิดต่างๆ เป็นต้น ในการเลือกใช้นอกจากจะพิจารณาถึงความสวยงามแล้วควรพิจารณาเลือกใช้ไม้ที่เนื้อไม้มีความแข็งแรงเหมาะสมกับการใช้สอยของแต่ละพื้นที่ สำหรับบริเวณที่ต้องใช้งานมากๆ ควรเลือกพื้นไม้ที่มีความแข็งแรงที่สุดคือ ไม้แดง

 

การปูพื้นปาร์เกต์ส่วนใหญ่จะใช้กาวเป็นตัวเชื่อมติดกับพื้นปูนซีเมนต์ขัดมัน โดยมีขั้นตอนดังนี้

Step 1

ก่อนจะปูพื้นนั้นต้องแน่ใจว่าพื้นนั้นสะอาดแห้งสนิทและไม่มีความชื้น ปูพื้นทิ้งไว้ประมาณ 7-10 วัน ให้กาวแห้งสนิทเสียก่อน ระหว่างนั้นควรหลีกเหลี่ยงกิจกรรมอื่นใดที่จะทำให้พื้นปาร์เกต์เลอะเทอะเปรอะเปื้อนเพราะคราบต่างๆ จะฝังอยู่ในพื้นปาร์เกต์ยากต่อการแก้ไข

Step 2

การปูพื้นปาร์เกต์ที่มีการยืดหยุ่นตัวสูงอย่างเช่น พื้นปาร์เกต์ไม้แดง นั้นควรจะเว้นระยะห่างจากผนังซักเล็กน้อย เพื่อเวลาปาร์เกต์ขยายตัวจะได้พอดี ส่วนรอยต่อระหว่างพื้นและผนังที่เว้นไว้นี้ท่านสามารถใช้บัวปิดไว้เพื่อความเรียบร้อยในส่วนรอยต่อได้

Step 3

ข้อควรระวังอีกข้อในการปูพื้นคือเรื่องการเตรียมระดับ เนื่องจากวัสดุปูพื้นแต่ละชนิดนั้นมีความหนาบางแตกต่างกันออกไป เช่น การปูพื้นปาร์เกต์กับหินอ่อนนั้นต้องเว้นพื้นที่ส่วนที่จะปูปาร์เกต์สูงกว่าหินอ่อนประมาณ 1 ซม. เพื่อเวลาขัดพื้นแล้วพื้นทั้งสองส่วนจะมีระดับเท่ากันพอดี

Step 4

เมื่อกาวลาเท็กซ์แห้งสนิทแล้วก็ทำการขัดผิวหน้าให้เรียบด้วยเครื่องขัด

Step 5

ทาเคลือบหน้าไม้ด้วยแลคเกอร์ วานิช หรือยูริเทน ในกรณีที่ทำการขัดผิวหน้าแล้วพื้นปาร์เกต์เป็นรอยไม่เรียบร้อยให้ท่านเลือกใช้ วานิช หรือยูริเทนชนิดด้าน เพื่อลดความ มันวาว” ของพื้นลง ทำให้พื้นปาร์เกต์ของท่านดูเรียบขึ้น พอจะเป็นแนวทางแก้ไขปัญหาที่ปลายเหตุในกรณีที่หลีกเลี่ยงไม่ได้จริง

 

Credit

เนื้อหา : http://www.wooddecorate.com/how_to/parquet_install.htm

รูปภาพ : https://www.thaigoodwood.net